Những vấn đề xoay quanh việc học tiếng Anh là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là phương pháp học tiếng Anh như thế nào là phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất. Có rất nhiều người tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để học tiếng Anh nhưng trình độ vẫn không thể cải thiện. Vậy thì tại vì sao mà bạn học tiếng Anh mãi không giỏi?

  1. Đầu tiên, theo mình, nguyên nhân là vì bạn chưa thật sự dành nhiều thời gian cho nó.

Để học một ngôn ngữ và sử dụng chúng thành thạo, chúng ta cần đầu tư rất nhiều thời gian. Để có thể cải thiện trình độ tiếng Anh của mình, bạn cần dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày tự luyện tập các kĩ năng. Nếu như cuộc sống của bạn bận rộn, bạn có thể dành ít thời gian hơn, nhưng tuyệt đối không được quên luyện tập.

  1. Bạn không xác định được chính xác mục tiêu và định hướng để học tiếng Anh của mình.

Nhiều người học tiếng Anh mà không xác định được mục tiêu mình cần đạt được, thiếu định hướng khi học. Bạn không biết nên bắt đầu học từ đâu, học như thế nào. Bạn cũng không trả lời được câu hỏi ‘Học tiếng Anh làm gì? Học để giải quyết vấn đề gì?”

Việc xác định được mục tiêu trong bất cứ việc làm nào cũng đều vô cùng quan trọng. Hãy đặt ra một mục tiêu ngay bây giờ để có động lực học tiếng Anh mỗi ngày. Mỗi khi cảm thấy nản chí hãy nghĩ ngay đến mục tiêu mình đã đặt ra để cố gắng.

  1. Bạn quá tập trung vào “lỗi” bạn mắc phải.

Việc quá tập trung vào lỗi lầm của mình chỉ khiến bạn cảm thấy ngại và tự ti hơn, và dần bạn sẽ không muốn nói nhiều vì sợ bị chê cười. Có những lỗi thật sự không quá lớn để ảnh hưởng đến kết quả của bạn, nhưng nếu cứ quan trọng hóa nó lên, bạn sẽ bị tâm lý lo lắng. Vì thế, hãy mạnh dạn nói ra và tự tin thể hiện, đừng quá quan tâm đến một vài lỗi mà đánh mất sự tự tin của mình.

  1. Bạn dựa quá nhiều vào ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Dịch tiếng Anh sang tiếng mẹ đẻ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn để có thể hiểu. Nhưng việc làm này chỉ giúp bạn có thêm thông tin về thứ bạn đã dịch, nó không giúp bạn có thể thực hành được tiếng Anh. Ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ cản trở bạn trong việc luyện tập và sử dụng tiếng Anh thường xuyên.

  1. Bạn quá thụ động.

Để học tốt tiếng Anh, bạn không thể chỉ học qua loa hay học qua sự giảng dạy của người khác mà không tự mình tìm tòi và tự mình học hỏi. Bạn nên tập trung và chủ động học từ vựng, cải thiện các kĩ năng nghe, nói,đọc, viết…thay vì ngồi im và chờ đợi sự giúp đỡ từ người khác.

  1. Bạn không tự tìm cho mình một môi trường học tập phù hợp.

Bạn thường chỉ học tập trên lớp và về nhà chứ không tìm cho mình một môi trường để có thể phát triển kĩ năng của bản thân. Một môi trường có nhiều người sử dụng tiếng Anh chính là một môi trường lí tưởng để bạn hoàn thiện khả năng của mình. Vì vậy, tại sao không tự mình đi tìm kiếm nó?

Đây chỉ là một vài nguyên nhân dẫn đến việc bạn học tiếng Anh dù rất lâu nhưng vẫn không thể nâng cao trình độ. Bất cứ hành trình nào cũng cần sự kiên trì và nỗ lực cũng như phương pháp phù hợp để cải thiện năng lực của mình. Chúc các bạn sớm tìm thấy mục tiêu và một phương pháp học tiếng Anh tốt nhất cho mình