TOEIC( Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một trong những chứng chỉ dùng để đánh giá năng lực, khả năng Anh ngữ trong môi trường chuyên nghiệp. Qua kết quả điểm bài kiểm sẽ phản ánh được kỹ năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc ngành nghề kinh doanh, thương mại, du lịch… Chứng chỉ TOEIC được các tổ chức giáo dục, doanh nghiệp trên toàn thế giới công nhận. Vì vậy, việc đạt được kết quả TOEIC cao là mục tiêu của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có cách ôn luyện TOEIC hiệu quả. Hãy tham khảo cách ôn luyện TOEIC hiệu quả sau đây nhé.

  1. Tìm hiểu rõ TOEIC là gì, mục đích của việc thi chứng chỉ TOEIC là gì?

Khi xác định rõ mục đích của việc chinh phục chứng chỉ TOEIC, người học sẽ có một động lực và sự quyết tâm cao hơn. Số điểm TOEIC chúng ta đạt được càng cao, cơ hội được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp càng cao.

  1. Tìm hiểu rõ cấu trúc của một bài thi TOEIC.

Việc tìm hiểu và nắm rõ cấu trúc của một bài thi là một bước vô cùng quan trọng trong bất cứ kì thi nào. Nếu như không biết về cấu trúc của bài thi, chúng ta không thể có một phương pháp học chính xác và hiệu quả nhất. Đặc biệt với TOEIC, một kì thi cực kì quan trọng đánh giá năng lực và thậm chí quyết định tương lai của bạn.

Cấu trúc bài thi TOEIC gồm 2 bài thi: bài thi 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết và bài thi 2 kỹ năng: Nghe và Đọc. Ở Việt Nam hiện nay, chúng ta chủ yếu vẫn làm bài thi 2 kỹ năng: Nghe và Đọc. Bài thi 2 kỹ năng này có 7 phần nhỏ, làm trong 120, phần nghe 45 phút, phần đọc 75 phút.

  1. Lập một kế hoạch hiệu quả và đặt mục tiêu rõ ràng.

Hãy đặt mục tiêu từ nhỏ đến lớn rồi dần chinh phục chúng bằng những kế hoạch học tập cụ thể. Bạn cần phải có thời gian thích hợp, và lặp đi lặp lại những kế hoạch đó như một thói quen. Dần dần bạn sẽ làm chúng hàng ngày và sẽ không còn cảm thấy  lạ lẫm hay bất ngờ với bất cứ bài thi nào nữa.

  1. Xác định mục tiêu bằng điểm số cụ thể.

Điểm số là mục đích cuối cùng bạn hướng đến sau một thời gian học tập vất vả. Việc đặt ra một điểm số cụ thể sẽ là động lực để bạn bứt phá, hoặc vượt qua chính bản thân mình. Bạn đặt ra một điểm số cao, động lực và sự cố gắng của bạn càng cao. Tuy nhiên các bạn nên lựa mức điểm phù hợp với năng lực của mình để có phương pháp học phù hợp.

TOEIC chia ra các mức điểm khác nhau:

10-200: khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.

205-300: khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

305-400: khả năng giao tiếp tiếng Anh trung bình.

405-550: khả năng giao tiếp tiếng Anh trung cấp.

555-650: khả năng giao tiếp tiếng Anh khá tốt.

655-800: khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt.

805-890: khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt.

  1. Học từ vựng dành riêng cho TOEIC.

Một điều quan trọng trong bất cứ bài thi tiếng Anh nào bạn cũng cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng đó chính là vốn từ vựng. Từ vựng dành cho TOEIC có khoảng 600 từ để bạn có thể học, ôn luyện sát với đề thi. Không khó để chúng ta có thể tìm các nguồn tài liệu này, các bạn có thể download về để tự ôn luyện.

  1. Sử dụng triệt để Audio script và phần giải thích đáp án của bài học.

Bạn cần sử dụng những tài liệu liên quan đến bài thi TOEIC sẵn có, có nguồn gốc để nâng cao vốn tiếng Anh và điểm nhanh nhất. Nhiều người thường chỉ tập trung vào làm bài tập mà không mấy chú trọng đến các phần giải thích của bài. Như vậy các bạn sẽ không thể hiểu sâu, hiểu kĩ những phần ngữ pháp đó.

  1. Chọn những cuốn sách TOEIC phù hợp, có nguồn gốc và sát với cấu trúc đề thi.

Sách là nguồn tài nguyên vô tận dùng để nâng cao khả năng của người học. Tuy nhiên hãy chú ý chọn cho mình những cuốn sách tốt và đảm bảo chất lượng để không học nhầm những kiến thức sai trong sách.

  1. Tự kiểm tra khả năng của mình với những bài thi chuẩn.

Việc luyện tập theo cấu trúc đề thi và đặt mình vào áp lực  thời gian là phương pháp tốt để bạn làm quen với bài thi TOEIC. Biết được khả năng của mình đang ở đâu để tiếp tục cố gắng với mục đích cao hơn.

  1. Học nghiêm túc với cường độ cao để đạt được sự nhuần nhuyễn với bài thi TOEIC.

Làm quen với bài thi để có thể tiết kiệm thời gian khi đi thi. Bởi mỗi phần thi chỉ có một thời gian nhất định và phần thi nghe, bạn chỉ được nghe một lần. Vì vậy, để có thể đạt một điểm số cao, bạn cần có một vốn từ vựng đủ tốt, kinh nghiệm đủ để không bỏ lỡ đáng tiếc bất kì bài thi nào.

  1. Hãy sử dụng những quyển sổ nhỏ để “take note” những thứ quan trọng trong quá trình ôn luyện.

Ghi nhanh, rõ ràng và highlight những ý quan trọng để làm nổi bật chúng lên. Việc ghi chép này có ích hơn rất nhiều bởi bạn sẽ không thể nào nhớ hết được những thứ mình đã học.

Trên đây là cách ôn luyện thi TOEIC hiệu quả mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng các bạn sẽ áp dụng ngay và đạt được một số điểm thật cao!