Muốn trở thành một người có thể sử dụng tiếng Anh tốt và thành thạo, việc nói tiếng Anh như thế nào cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Ngoài phát âm chuẩn, nói tiếng Anh lưu loát và thành thạo cũng khiến chúng ta cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Hãy cùng tham khảo một vài cách để giúp chúng ta luyện nói tiếng Anh lưu loát hơn sau đây nhé.

Phát âm chính xác.

Phát âm tiếng Anh chính là một rào cản khiến cho người học tiếng Anh thiếu tự tin trong giao tiếp. Hãy luyện tập và làm quen dần với các quy tắc phát âm và trọng âm chuẩn xác để có thể cảm thấy tự tin hơn khi nói tiếng Anh.

Luyện nghe tiếng Anh thật nhiều.

Có một quy tắc chúng ta cần phải nhớ, đó là một người muốn viết giỏi, thì cần phải đọc nhiều. Một người muốn nói giỏi, thì cần phải nghe nhiều. Khi nghe nhiều, chúng ta không chỉ học được cách phất âm, mà còn học được các ngữ điệu trong từng ngữ cảnh đối với người nói. Để có thể nói tiếng Anh lưu loát, chúng ta cần làm chủ được những cách diễn đạt như vậy trong tiếng Anh.

Sử dụng tiếng Anh thường xuyên trong cuộc sống.

Chúng ta thường nghe câu “Trăm hay không bằng tay quen”. Chính vì thế, muốn trở nên thành thạo một việc gì đó, chúng ta cần phải tập luyện thật nhiều. Tìm một môi trường thích hợp cùng với việc cố gắng hàng ngày, trình độ và cách nói tiếng Anh của chúng ta sẽ cải thiện trông thấy.

Chú ý đến từ vựng và cách diễn đạt.

Nếu như vốn từ vựng càng nhiều, cách diễn đạt của chúng ta càng rõ ràng, thì khả năng diễn đạt tiếng Anh lưu loát của chúng ta càng tăng. Đọc báo hay nghe tiếng Anh về các chủ đề chúng ta yêu thích, sẽ tăng khả năng từ vựng và cách diễn đạt của chúng ta.

Học cách nghĩ bằng tiếng Anh, đừng quá chú trọng đến ngữ pháp, đến đúng, sai.

Thường thì chúng ta sẽ có một thói quen là nghĩ câu bằng tiếng Việt và sau đó sẽ dịch sang tiếng Anh để giao tiếp. Tuy nhiên, việc đó sẽ khiến ta thụ động hơn và thiếu linh hoạt khi giao tiếp khi chúng ta quá chú trọng đến vấn đề đúng hay sai. Hãy luyện tập thói quen nghĩ từng từ, từng câu và sau đó là một câu chuyện bằng tiếng Anh và luyện tập nó. Tin mình đi, bạn sẽ cải thiện được khả năng nói sớm thôi.

Diễn đạt một ý với nhiều cách khác nhau.

Hai trở ngại lớn đối với việc nói Tiếng Anh lưu loát là thiếu vốn từ và sự dè dặt trong khi nói. Điều này thưỡng xảy ra khi bạn có ý tưởng nhưng không biết diễn đạt bằng Tiếng Anh. Đây thực sự là một điều không hay khi đang nói. Tuy nhiên, nếu bạn không biết một từ nhất định, hãy thử nghĩ đến những từ ngữ khác để diễn đạt ý nghĩ của mình.

Gạt bỏ luôn ý nghĩ, luyện tập tiếng Anh chỉ cần ngày một ngày hai.

Việc học tiếng Anh và luyện nói tiếng Anh là một việc làm cần nhiều thời gian và nỗ lực. Chúng ta không nên chỉ nghĩ rằng việc nói lưu loát sẽ mất ít thời gian. Vì vậy, hãy chăm chỉ luyện tập ngay từ bây giờ và hàng ngày để có thể tự tin hơn trong khi giao tiếp tiếng Anh nhé.

Chúc các bạn luôn học tốt!